Phân tích giá trị tuyên ngôn độc lập của “Bình Ngô đại cáo”

Đang tải...

Đề bài: Em hãy phân tích giá trị tuyên ngôn độc lập của “Bình Ngô đại cáo”.

Ta như đã biết được bài thơ “Nam quốc sơn hà” của tác giả Lý Thường Kiệt vang vọng trên tuyến sông Như Nguyệt dường như cũng đã được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt Nam ta thì tác phẩm đặc sắc “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi cũng đã được xem đó cũng chính là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai. Khi mà đặt tên tác phẩm là “Bình ngô đại cáo” được xemm chính là bản tuyên ngôn độc lập bởi vì Nguyễn Trãi dường như cũng đã khẳng định chủ quyền lãnh thổ và nền độc lập của nước nhà.

“Bình ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi dường như cũng đã được vang lên như một khúc tráng ca bất diệt, ca ngợi chiến thắng hiển hách, khẳng định độc lập chủ quyền của dân tộc ta. Có thể thấy được chính với giọng thơ hào hùng, dứt khoát, giống như lời khẳng định chắc nịch “Nước Nam là của nhân dân Việt Nam”.

Ngay từ đầu bài cáo, Nguyễn Trãi đã thật dõng dạc vang lên những chân lý cao đẹp:

Như nước Đại Việt ta từ trước

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu

Và tại sao mà tác giả Nguyễn Trãi lại dùng từ “như nước Đại Việt ta từ trước”? Đây cũng chính là bởi vì trước đây Lý Thường Kiệt đã khẳng định:

Xem thêm  Soạn văn bài “ Trao duyên” – trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Sông núi nước Nam vua nam ở

Rành rành định phận tái sách trời.

gia-tri-tuyen-ngon-doc-lap-cua-binh-ngo-dai-cao

Phân tích giá trị tuyên ngôn độc lập của “Bình Ngô đại cáo”- Văn 10

Tuy nhiên xét theo việc khẳng định về chủ quyền lãnh thổ của Nguyễn Trãi hoàn toàn rất khác so với Lý Thường Kiệt. Ta có thể nhận thấy được chính ở Lý Thường Kiệt xem việc khẳng định chủ quyền lại là do trời định, còn đối với Nguyễn Trãi lại dựa vào nhân định. Có thể thấy được đây là hai tư tưởng khác nhau giữa hai thời đại khác nhau. Tác giả Nguyễn Trãi còn nhấn mạnh thêm rằng để có được độc lập, nhân dân ta đã phải đánh đổi rất nhiều máu và nước mắt. Đó dường như cũng chính là sự cống hiến của biết bao nhiêu thế hệ tiếp nối thì mới có được, không phải do trời ban, cũng không phải tự nhiên mà có được những điều đó.

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương

Như vậy, cho đến đây ta cũng có thể thấy được chủ quyền của Việt Nam, độc lập của Việt Nam dường như có được vững bền là nhờ sự cống hiến của nhân dân. Cũng như là của sự đồng cam cộng khổ suốt mấy nghìn năm từ khi dựng nước đến giờ. Trung Quốc một đất nước láng giềng tuy lớn mạnh với những thời đại đã làm nên lịch sử vang dội, và đã gây nhiều sóng gió nhưng ta vẫn luôn thấy được rằng Việt Nam vẫn luôn giữ vững ý chí, vẫn luôn luôn cố gắng cống hiến không ngừng nghỉ. Và tuyy cũng đã được xem là nước bé nhưng ý chí và nghị lực không hề bé. Đây có thể thấy được cũng chính là một tinh thần cần phải học tập và phát huy ngay cả trong thời bình. Ta như thấy được những sự độc lập chủ quyền mà dân tộc ta giành được nhờ vào sự đoàn kết toàn dân, vào phong tục, tập quán…Đây chính là lời khẳng định hùng hồn của Nguyễn Trãi đó chính là:

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Vì tất thảy những lẽ đó mà Nguyễn Trãi đã hô lên vang dội và thật mạnh mẽ:

Xã tắc từ đây vững bền

Giang sơn từ đây đổi mới

Kiền khôn bĩ mà lại thái

Nhật nguyệt hối mà lại minh

Ta như cũng có thể thấy được mặc dù lời thơ chùng xuống nhưng vẫn có sức nặng, sức vang đội đối với người đọc. Dân tộc ta dường như cũng đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, đã phải gồng mình chiujd đựng sự xâm lược của bọn đế quốc, thực dân phong kiến. Kết quả đó chính là của sự cố gắng đó chính là sự “vững bền” “đổi mới” giang sơn. Nguyễn Trãi thật tinh tế khi ông đã mượn hình ảnh to lớn, bao la của vũ trụ “càn khôn” và “nhật nguyệt” để có thể nói lên sự trường tồn, thái bình, thịnh vượng của một quốc gia.

Nguyễn Trãi dường như không bao giờ tự cao vì những chiến công đó, ông còn khẳng định rằng sở dĩ đất nước được thịnh vượng, và có được những độc lập là do nhân dân ta luôn biết ơn tổ tiên đi trước:

Âu cũng nhờ trời đất, tổ tông khôn thiêng

Ngầm giúp đỡ mới được như vậy

Chúng ta dường như cũng đã thật nhận thấy một sự khiêm tốn rất tinh tế. Và ta cũng có thể nói rằng chính nền độc lập, chủ quyền của đất nước ta có được là nhờ cha ông, tổ tiên ở trên trời linh thiêng giúp đỡ, tạo ban phước lành. Đây có thể nói chính là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” chính là một truyền thống rất sâu sắc của đất nước ta từ bao nhiêu đời nay.

Xem thêm  Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong “Truyện Kiều”

Và cũng với những lý trên “Bình ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi cũng đã thực sự là bản tuyên ngôn độc lập dường như cũng đã khẳng định chủ quyền dân tộc và sự thái bình thịnh vượng đáng được hưởng của một quốc gia, dân tộc.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *