Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Đang tải...

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

“Rừng xà nu” là một truyện ngắn tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành và cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho nền văn học cách mạng Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975. Bên cạnh hình ảnh những con người Tây Nguyên anh hùng, hình ảnh cây xà nu tràn đầy sức sống cũng đã để lại nhiều ấn tượng trong tâm trí người đọc. Đây cũng là hình tượng xuyên suốt tác phẩm, làm nên sự thành công cho “Rừng xà nu”.

Ngay từ nhan đề tác phẩm, hình tượng cây xà nu đã xuất hiện. Không chỉ là một cây xà nu mà là “Rừng xà nu”. Mở đầu tác phẩm là hình ảnh rừng xà nu và kết thúc tác phẩm cũng là hình ảnh loài cây ấy. Không những thế, hình tượng cây xà nu còn xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm tạo nên không gian đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Xà nu là loại cây gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Tây Nguyên. Khắp những cánh rừng Tây Nguyên hùng vĩ, đâu đâu ta cũng thấy hình ảnh cây xà nu. Chính vì thế mà nó trở thành biểu tượng cho núi rừng Tây Nguyên và cho cả những con người nơi đây. Cây xà nu che chở cho dân làng Xô Man, có mặt trong cuộc sống hàng ngày của dân làng. Lửa xà nu cháy rần rật trong bếp mỗi nhà, trong đống lửa của nhà ưng rừng rực cháy. Khói xà nu xông bảng nứa cho đen để Tnú và Mai học chữ. Khi Tnú từ đơn vị trở về lang, đón anh là rừng xà nu cạnh con nước lớn đã gợi lại cho anh biết bao nhiêu kỉ niệm.

Xem thêm  Soạn văn bài “Cảm xúc mùa thu” – Đỗ Phủ

Không những hiện hữu trong đời sống, cây xà nu còn tham gia vào những sự kiện trọng đại của dân làng Xô Man: những bó đuốc xà nu cháy sáng rực dẫn đường trong đêm làng Xô Man nổi dậy. Mười đầu ngón tay của Tnú bị giặc quấn giẻ tầm dầu xà nu rồi đốt cháy đã thổi bùng lên ngọn lửa căm hờn bấy lâu. Và dân làng Xô Man đồng loạt nổi dậy để “đống lửa xà nu lớn giữa nhà” soi rõ “xác mười tên lính giặc nằm ngổn ngang”.

phan-tich-hinh-tuong-cay-xa-nu

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu – Văn lớp 12

Cây xà nu đã gắn bó với con người Tây Nguyên, trở thành biểu tượng cho số phận và phẩm chất của con người Tây Nguyên trong chiến tranh cách mạng. hình ảnh rừng xà nu bị đạn đại bác bắn phá hai lần một ngày và những thương tích mà đồi xa nu cạnh con nước lớn cũng chình là hình ảnh và những mất mát mà người dân Tây Nguyên phải chịu đựng. Cả rừng xà nu không có cây nào không bị thương cũng giống như tất thảy cả làng Xô Man đều phải chịu cảnh chém giết khi lũ giặc tràn tới. Hình ảnh những cây xà nu đã bị đại bác chặt đứt làm đôi là hình ảnh của những con người Tây Nguyên đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ làng. Đó là anh Xút, bà Nhan, anh Quyết và vô số những người dân khác nữa. Những cây xà nu bị thương nhưng vẫn không ngừng vươn lên tượng trưng cho thế hệ Tnú, Dít – những đứa con của dân làng trưởng thành từ trong đau thương mất mát của chiến tranh.

Xem thêm  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Xà nu cũng còn là một loại cây ham ánh sáng. Chính vì thế nó cũng lại tượng trưng cho niềm khát khao tự dó của người dân Tây Nguyên. Cây xà nu từ trong đau thương vẫn xanh ngắt vươn lên để đón lấy ánh mặt trời cũng giống như dân làng Xô Man luôn khao khát tự do và yên bình. Mặc dù bọn giặc đã chặt đầu anh Xút, bà Nhan và cả anh Quyết để cảnh cáo nhưng dân làng vẫn kiên trì nuôi giấu cán bộ. Ngay cả khi Tnú bị giặc hành hạ, đốt mười đầu ngón tay nhưng anh vẫn vượt lên đau thương mất mát để cầm súng chiến đấu trả thù nhà, bảo vệ quê hương đất nước.

Cây xà nu vì thế được xem là một loài cây tràn đầy sức sống. “Trong rừng ít có loại cây nào sinh sôi nảy nở khỏe như vậy , cạnh một cây xà nu mới ngã đã có bốn, năm cây con mọc lên xanh rờn, hình nhọn mũi tên  lao thẳng lên bầu trời”. Sự sinh sôi nảy nở mạnh mẽ của loài cây này gợi cho ta liên tưởng đến sự tiếp nối của nhiều thế hệ người dân Tây Nguyên. Những thế hệ lão làng như cụ Mết là những cây xà nu, rồi đến Tnú, Dít là những cây xà nu trưởng thành và cuối cùng là thế hệ bé Heng – những cây xà nu con mạnh mẽ, rắn rỏi. Tất cả đã cùng bên nhau, vươn lên để đón lấy ánh sáng, vươn lên tự do và giải phóng.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu.

Có thể nói, hình tượng cây xà nu là một hình tượng xuyên suốt tác phẩm bên cạnh hình ảnh những con người Tây Nguyên anh hùng. Trong tác phẩm, thủ pháp nghệ thuật so sánh, đối chiếu, thủ pháp nhân cách hóa cùng với giọng điệu ngôn ngữ sử thi hào hùng… đã tạo nên sự chuyển hóa, hòa hợp giữa hình tượng thiên nhiên và con người, từ đó tạo nên một bản hợp xướng đầy chất thơ hào hùng, tráng lệ về sức sống bất diệt của đồng bào Tây Nguyên trong cuộc chiến đấu giành tự do, bảo vệ quê hương và đất nước.

Bằng tình yêu với mảnh đất Tây Nguyên giàu truyền thống, Nguyễn Trung Thành đã xây dựng nên hình tượng cây xà nu để lại nhiều ấn tượng cho người đọc trong truyện ngắn “Rừng xà nu”. Hình tượng này đã khiến cho tất thảy người đọc có cái nhìn ngưỡng mộ đối với mảnh đất và con người Tây Nguyên.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *