Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Đang tải...

Đề bài: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Bài làm

Sóng của Xuân Quỳnh chính là một tiếng yêu tha thiết như một cánh chim nhỏ vút lên trên một bầu trời quang đãng. Bài thơ được in trong tập thơ Hoa dọc chiến hào của nữ thi sĩ trẻ – một trong những tài năng của văn học Việt Nam hiện đại.

Sóng là một hình tượng nghệ thuật điển hình thể hiện hết cái tôi của Xuân Quỳnh.

Chỉ riêng điều được sống cùng nhau

Niềm vui sướng với em là lớn nhất

Trái tim nhỏ năm trong lồng ngực

Giây phút nào tim đập chẳng vì anh.

(chỉ có sóng và em)

Chúng ta thật sự đắm chìm trong khát vọng về cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc của Sóng, hay chính là sự sáng tạo bất tận mạnh mẽ sôi nổi của Xuân Quỳnh.

phantichhinhtuongsong

Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh.

Sóng là nhân vật giản dị đời thường – là biểu tượng tình yêu của người phụ nữ. Ai cũng biết xã hội Phương Đông hướng về nam quyền, phụ nữ phải bị động trong tình yêu. Nhưng Xuân Quỳnh với khát vọng tình yêu, tuổi trẻ rực cháy chị đã tạo nên hình tượng sóng vượt ra khỏi quỹ đạo của xã hội. Sóng dám yêu, dám thể hiện tình yêu, dám cháy hết mình, dám tan ra thành bong bóng chỉ để được yêu. Sóng và tình yêu của người con gái. Xuân Quỳnh đã rất thành công khi tạo ra hình tượng nhân vật này.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Tình yêu không hề đơn giản, sóng cũng mang trong mình những đặc điểm trái ngược, khó hiểu như tình yêu của người con gái. Khi thì dữ dội lúc lại mượt mà dịu êm; khi lại ồn ào khi lại lặng lẽ. Người con gái không thể chế ngự cảm xúc khi yêu. Con tim rộn ràng nhịp nhàng khi thì nhanh nhẩu khi thì trầm tư như chính những cung bậc cảm xúc trong tình yêu của người con gái. Đôi phút e lệ ngỡ ngàng, nhưng khi lại sôi nổi mãnh liệt, các cô gái cứ như những bông hoa hồng thật đẹp và cũng thật nhiều gai, tình yêu đỏ thắm nhưng thật khó hiểu.

Sóng là vĩnh hằng, tình yêu là bất diệt. Biển còn, sóng còn, tình yêu vẫn mãnh liệt.

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ.

Chỉ có Sóng mới có thể nói hết được sự vĩnh hằng của tình yêu, giải mã những bí ẩn như cảm xúc, như tình yêu không thể giải thích. Tình yêu muôn màu, cô gái sẽ thể hiện tình yêu mãnh liệt như những con sóng nổi trên mặt biển, nhưng cô gái cũng sẽ âm thầm lặng lẽ với cảm xúc và suy nghĩ như những con sóng ngầm dưới đáy biển. Con sóng ngầm mãnh liệt mà không phải chàng trai đơn giản nào cũng có thể khám phá.

Thuyền và biển, sóng và bờ…cho dù ở bất cứ nơi nào, hướng nào sóng vẫn hướng về bờ như tình yêu của em lúc nào cũng hướng về anh. Sóng và em cứ thế song hành cùng nhau. Em là sóng và sóng là em, sóng đã nói hộ em những gì em muốn nói. Để sóng thú nhận thay em về một tình yêu vô bờ đối với anh; tình yêu em dành cho anh là một tình yêu vô bờ bến, vĩnh hằng, dữ dội và êm đềm tha thiết, thầm kín và lộ liễu.

Xem thêm  Phân tích truyện ngắn “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc

Sóng đã nói hộ em, thổ lộ cùng anh. Sóng nói lên một khát vọng tình yêu, không chấp nhận sự bằng phẳng, nhạt nhẽo. Sóng hay em đều muốn được yêu hết mình, bùng cháy rồi lại âm ỉ, tan chảy vào trong tình yêu của anh. Sóng hay em đều không thể chấp nhận những quan điểm xưa cũ, em phải đứng đây để chờ đợi tình yêu của anh. Sóng và em đều mong muốn được khát khao, khát vọng lớn lao về hi sinh, về trao nhận để cùng nhau vun đắp một tương lai mộng ước. Sóng vỗ bất tận như một tình yêu bất diệt, biển cả chẳng bao giờ phẳng lặng giống như xưa nay tình yêu trong em luôn luôn thổn thức để hướng về anh, bồi hồi.

Sóng bắt đầu từ đâu, tình yêu có ngọn nguồn từ đâu, nếu phải đi tìm hiểu gốc gác của tình yêu sẽ không bao giờ có hạnh phúc vô bờ. Bởi tình yêu vô cùng không thể cắt nghĩa. Cũng như sóng bao giờ cũng bắt đầy từ gió vô hình. Tình yêu của sóng hay của em đều thật đắm say da diết và sâu sắc. Em và sóng đều luôn thủy chung để hướng về bên anh. Nhưng đa đoan suy nghĩ mới là con gái. Đôi lúc em cũng như sóng cũng chạnh lòng nghĩ tới sự cách xa, nhưng em vững tin rằng tình yêu của mình sẽ được đền đáp.

Xem thêm  Phân tích tâm trạng tác giả qua hai đoạn cuối bài “Tràng giang”

Đến đây Xuân Quỳnh đã rất rất thành công khi xây dựng hình tượng sóng. Thời gian, không gian đều ngừng lại rồi lại mở ra như biển vẫn cứ rộng, mây cứ bay về xa – vô tận – vô thủy – vô chung. Sóng vẫn còn mãi và sẽ mãi hướng về bờ. Như tình yêu mãnh liệt trái tim thổn thức, khát khao được bất tử hóa cùng với trời đất.

Hình tượng sóng sẽ còn mãi, trường tồn mãi đẹp đẽ vĩnh cửu như một tình yêu chân thành nồng cháy.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *