Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong “Truyện Kiều”

Đang tải...

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều

Nguyễn Du được biết đến chính là nhà thơ lớn của nước ta cuối thế kỉ XVIII. Không thể phủ nhận được tài năng của Nguyễn Du đặc biệt là với hình tượng nhân vật Thúy Kiều đã minh chứng chho nghệ thuật bậc thầy của mình. Thúy Kiều đượ cbiết đến là người con gái vẹn toàn và một người con có hiếu cũng như là một người chung tình, giàu đứac hi sinh.

Đầu tiên ta như thấy được Thúy Kiều là một người con hiếu thảo. Có thể thấy được khi mà đứng trước tai họa bất ngờ của gia đình, cha bị vu oan, và dường như nhà cửa bị lũ sai nha đầu trâu mặt ngựa cướp phá tan hoang, lúc này đây ta như thấy được chính trái tim Kiều đau đớn như bị xé ra từng mảnh “Rường cao rứt ngược dẩy oan, Dẫu là đá cũng nát gan lọ người”. Và để có tiền chuộc cha ra ngoài thì Kiều đã phải bán thân. Cuộc đời của Thúy Kiều từ đây như đã bước sang một trang mới. Có thể thấy được Kiều phải lặn lội suốt 15 năm lưu lạc những không lúc nào mà Kiều không nguôi nhớ về gia đình mình.

Có thể thấy được lúc ở lầu Ngưng Bích, xa nhà chưa bao lâu mà nàng tưởng như đã trải qua biết mấy nắng mưa. Nàng cứ như đã hình dung cha mẹ tựa cửa hôm mai, cha mẹ cứ như thêm mỏi mòn trông đợi, mà mình thì xa xôi cách biệt, hỏi ai là người chăm sóc sớm tối?

Và cũng cho đến lúc buộc phải chấp nhận làm kĩ nữ ở lầu xanh, ta dường như thấy Kiều lại cùng thương cha nhớ mẹ. Ta như có thể cảm nhận được chính nỗi nhớ ấy đã thấm đẫm trong nỗi thương thân khiến lời than thở của Kiều nghe muôn rơi nước mắt cứ như rơi mãi. Đó chính là như câu

“Dặm nghìn nước thẳm non xa

 Nghĩ đâu thân phận con ra thế này!”

Nàng Kiều lúc này đây dường như quá đau khổ cho mình và cũng đau khổ cho cha mẹ. Đặc biệt là lúc bán mình, nàng cứ nghĩ rằng mình chỉ đem thân làm thiếp, làm vợ lẽ người ta chứ đâu đến nỗi ô nhục như vậy cơ chứ? Nàng như thật là ân hận bởi bổn phận làm con không vẹn. Dù rằng khi mà ở nhà đã có hai em, nhưng chăm sóc cha mẹ là bổn phận của Kiều, của người chị cả trong gia đình. Trong lúc khuyên cha, Kiều lúc này đây dường như cũng đã dùng đến mấy lời khuyên về đạo làm con của Nho gia nhưng chữ hiếu của Kiều dường như lại không phải chỉ là chữ hiếu phục tòng. Nó dường như lại rất đơn giản nhưng hồn nhiên và sâu thẳm bởi nó là chữ hiếu của tình thương, của trái tim Thúy Kiều.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè”

phan-tich-nhan-vat-thuy-kieu

Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong “Truyện Kiều”- Văn 10

Và đường như cũng chính bởi với Kim Trọng, Thúy Kiều là một người tình chung thủy. Tình yêu đầu đời của nàng thật trong sáng, mãnh liệt. Nó cũng như đã khiến nàng dám vượt qua những ràng buộc khắt khe của lễ giáo phong kiến để đến với người yêu của mình đó chính là “Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” để có thể cùng chàng Kim tình tự, trao nhau kỉ vật làm tin và thề nguyền gắn bó trăm năm:

Vầng trăng vằng vặc giữa trời,

Đinh ninh hai mặt một lời song song.

Và rồi bỗng dưng sóng gió cuộc đời nổi lên dập dồn trong khoảnh khắc: gia biến, cướp ngày, quan tham, bán mình… Và cho đến đêm, Kiều lúc này mới nghĩ đến bản thân rồi cả tình mình, tình người, cảnh mình, cảnh người. Nàng thức thâu đêm và khóc nức nở thật chua xót biết bao nhiêu

Dường như ta không chỉ thương, chỉ đau mà Kiều còn lo lắng nữa. Duyên mình đã lở, còn cái dở dang của người yêu thì sao? Ta như cảm thấy được sự đắn đo, suy tính trước sau, nàng Thúy Kiều dường như cũng thấy chỉ có một cách có thể cứu vãn phần nào là cô em gái Thuý Vân sẽ thay mình đền đáp tình chàng:

Ngày xuân em hãy còn dài,

Xót tinh máu mủ thay lời nước non.

Qủa thật lúc này đây, duyên thì có thể trao nhưng tình biết nói sao cho vừa đây? Thúy Kiều như thật đau đớn biết bao nhiêu. Như chua chát biết bao nhiêu, yêu nhưng lại không được đến với người mình yêu. Và nàng cũng đã phải tuyệt vọng kêu lên rằng:

Xem thêm  Suy nghĩ về vấn đề “Sống đẹp” và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ

Ôi Kim lang, hời Kim lang !

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

Có thể thấy được rằng chính lí trí buộc nàng phải dứt tình với chàng Kim, nhưng trái tim nàng thì không thế.

Từ đó, ta có thể thấy được những bão tố cuộc đời vùi dập nàng đến thảm thương: Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần. Khi mà chính bản thân nàng như bị dìm xuống tận bùn đen nhơ nhớp nhưng nàng vẫn không nguôi nhớ đến mối tình đầu, nhớ tới chàng Kim. Nhớ cái đêm thờ nguyền “Vầng trăng vằng vặc giữa trời, nhớ lời thề son sắt nguyện ước ba sinh”. Nhớ cả những tình đã cũ nhưng nghĩa còn vương:

Tiếc thay chút nghĩa cũ càng,

Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng.

Và khi sau mười lăm năm, gặp lại chàng Kim, và dường như cũng đã hỏi còn niềm vui nào lớn hơn đối với Kiều? Và ta như thấy được chính sự tái hợp, duyên cũ về với tình xưa âu cũng chính là chuyện hiển nhiên, ấy vậy nhưng cũng bởi trân trọng tình mình biết bao.

Trước sau, Kiều vẫn chấp nhận thiệt thòi, hi sinh hạnh phúc của mình cho người khác. Lòng thủy chung, đức vị tha cao cả ấy của Kiều thật đáng ngợi ca muôn đời.

Ta như có thể thấy được chính trong gia đình và xã hội, Kiều đều tỏ ra là người trọng nhân, trọng nghĩa. Và đặc biệt đó chính là trên bước đường đời phiêu bạt, kẻ áp bức đọa đày nàng rất nhiều mà người xót thương, giúp đỡ cùng không ít, Kiều đều khắc cốt, ghi tâm. Và có thể nói rằng chó đến lúc báo ân báo oán, Kiều cũng đã trả ân trước, báo thù sau. Ta như thấy được thường tình, người ta ghi sâu oán hơn ân nên trả oán trước trả ân. Nhưng chính bản thân Kiều là con người trung hậu, vị tha lúc nào cũng đã nghĩ đến người nhiều hơn nghĩ đến mình nên nàng trọng ân hơn oán.

Nhân vật Thúc Sinh, mụ quản gia, Kiều Nhi, Giác Duyên… đều cũng đã được nàng đền ơn rất hậu và đánh giá rất cao hành động tốt đẹp của họ trước đây đối với nàng:

Ngàn vàng gợi chút lễ thường,

Mà tòng Phiếu Mẫu mấy vàng cho cân!

Ta như thấy được chính việc báo ân của Kiều và tấm lòng nhân nghĩa của nàng dễ mấy ai sánh kịp. Và ta như thấy được kẻ gây ra tội ác ắt phải đền tội giữa thanh thiện bạch nhật. Đó cũng chính là quy luật và cũng là chân lí cuộc đời.

Xem thêm  Phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia”

Và khi mà sau khi báo ân báo oán, mọi cơ cực, oán trái, gian truân của đời Kiều như được trút sạch hết và từ đây có thể nói Kiều đi từ địa vị thấp hèn, Kiều được nâng lên địa vị của một bậc phu nhân, một quan tòa. Có lẽ cuộc đời nàng từ đây tưởng tràn trề niềm vui và ánh sáng, nhưng éo lo thay, như một định mệnh đã ghi trong số đoạn trường, Kiều dường như cũng đã lại rời vào một tai họa khác mà nàng vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân. Vì tin lời hứa của Hồ Tôn Hiến, Kiều đã khuyên Từ Hải ra hàng. Kiều lúc này đây lại cũng thực sự không muôn tiếp diễn cảnh Đống xương Vô Định đã cao bằng đầu, nàng dường như cũng không muôn Từ Hải tiếp tục sống ngoài vòng pháp luật và bản thân nàng mong muôn sớm được sum họp với gia đình. Hồ Tôn Hiến dường như cũng đã đẩy đau thương của Kiều tới mức tột cùng biết bao. Nàng ân hận và chỉ còn một lối thoát duy nhất là tìm đến cái chết dế chấm dứt những cuộc đời và chuộc lại lỗi lầm. Và cũng chỉ vì cội nguồn sâu xa âu chính là lòng nhẹ dạ cả tin mà thôi.

Đọc Truyện Kiều, dường như trong chúng ta thấy tâm huyết của tác giả như máu chảy trên đầu ngọn bứt. Tác giả dường như cũng đã dành bao yêu thương, trân trọng, xót xa cho nhân vật chính của mình – người con gái tài hoa mà bạc mệnh.

Truyện Kiều được xem chính là những tiếng kêu như thật đứt ruột về thân phận con người. Và thành công của Nguyễn Du chính là xây dựng được hình tượng nhân vật Thúy Kiều trở lên bất diệt sống mãi. Tuy không được xem là nhân vật đạo đức hợp giáo lý nhưng dường như những sự đau khổ những khó khăn cứ như nhận được sự đồng cảm biết bao thế hệ.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *