Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn

Đang tải...

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về câu nói “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”.

Ta như có thể thấy được rằng cuộc sống là một trường đua và thì giờ là vàng, là bạc. Nhưng dường như con người không phải là một cỗ máy vô cảm, con người có tâm hồn được tạo nên từ vô vàn những mảng màu, những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau. Đó cũng chính là những cảm xúc vui buồn, mừng tủi,…Và chúng ta hãy biết “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” để cuộc sống thêm thú vị.

Dường như ta cũng vẫn thấy được rằng biết xã hội đang phát triển một cách chóng mặt, thời gian được rút ngắn một cách tối đa đó cũng chính là trồng trọt, sản xuất thì rút ngắn thời gian thu hoạch để một năm có thể xen gối thâm canh thêm mấy vụ nữa. Và cả những máy móc công nghiệp cũng được cải tạo với công suất nhanh nhất, internet được nâng cấp với tốc độ lan truyền đến chóng mặt. Có lẽ rằng chính với những cuộc sống buộc con người phải đi theo guồng quay đó, ai làm khác là tụt hậu. Và cũng phải chăng đó làm nguyên nhân gây nên mặt trái xã hội với lượng người bị trầm cảm, u uất, và đó cũng như là sự rối loạn tâm lí ngày càng nhiều, hay với lớp trẻ tình trạng “sống thử”, “sống vội”, “sống sơ sài” đường như cũng đã diễn ra như một định hướng chung. Sống chậm chúng ta hiểu là gì? Sống chậm cũng chính là để cảm nhận những gì tốt đẹp trong cuộc sống. Và trong mỗi chúng ta hãy dành chút ít thời gian tĩnh tại để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, nghe tiếng chim đang ríu rít, hãy dành một khoảng thời gian như để mình lắng xuống hãy lặng mình trong một bản nhạc cổ điển, hít thở và ngắm nhìn trời xanh… Lúc đó thì chính tâm hồn con người như một mảnh đất, nếu không có những nguồn nước mát lành ấy như cũng sẽ được tưới tắm, thì đất sao màu mỡ và những mầm xanh bé bỏng sao vươn lên tươi tốt được?

Xem thêm  Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử.

song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon

Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn- Văn 12

Và ta cũng nói được sống chậm còn là để dành thời gian nghĩ về cuộc sống và những người xung quanh. Sống chậm lại dường như cũng còn là để lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Như thêm một chút lặng lẽ, riêng tư cho chính mình để nghĩ về những gì đã qua, ta dường như cũng thấy được những gì sắp tới, những gì được mất. Bên cạnh đó ta như thấy được sống chậm không phải là lãng phí thời gian mà là trân trọng thời gian, quý trọng những kí ức, những kỉ niệm, quý những gì đã mất như món đồ chơi, chiếc răng sữa thuở ấu thơ… cho đến những gì to tát hơn sau này.

Chỉ cần như thêm một chút sống chậm để biết quý giá “món quà” hiện tại. Sống chậm cho ta khoảng lặng để rút ra kinh nghiệm từ những thất bại và thêm niềm hi vọng cho tương lai. Ta dường như cũng thấy được tâm hồn mỗi người trẻ tuổi sẽ trở nên thâm trầm, sâu sắc, chín chắn và trưởng thành hơn. Và quả thật rằng sống chậm như vậy, không có nghĩa là chậm chạp, lạc hậu mà là sống một cách kĩ lưỡng, tránh những ồn ào, hỗn tạp, a dua, ăn theo.

Trong xã hội hiện nay ta như thấy được các thanh niên mỗi lần rơi vào bế tắc, tuyệt vọng do thi trượt đại học,hay đó là việc bố mẹ li hôn, sức ép học lập căng thẳng hay vì một lí do riêng mà bị nhiều người xa lánh… thường quẫn trí mà tự tử. Và có thể nói rằng việc như thật đáng sợ hơn nữa còn có những vụ tự tử tập thể, tự tử nhóm băng nhiều hình thức khác và vì những lí do không đáng. Trong những trường hợp này thì cách suy nghĩ khác, tích cực, và phải luôn luôn lạc quan và hướng lới những gì tốt đẹp là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp chữa lành những vết thương, giúp con người tự tin, có nghị lực để sống tiếp. Chúng ta như cần yêu thương nhiều hơn vì yêu thương vốn là cái gốc của nhân loại. Yêu thương cùng với sự đoàn kết cũng chính là nền tảng để một dân tộc cùng sống và phát triển bao đời nay. Và “yêu thương nhiều hơn” cũng chính là biết nghĩ, biết quan tâm chăm sóc và hướng tới người khác nhiều hơn.

Xem thêm  Ý nghĩa lời đề từ trong bài  “Đàn ghi ta của Lorca”

Và dường như ó là một ánh nhìn, một nụ cười, đó cũng chính là một hành động và lời nói quan tâm giúp cha mẹ bớt mệt nhọc hơn sau một ngày lao động vất vả. Đó chỉ đơn giản chính là cử chỉ ân cần trìu mến với những người đang gặp khó khăn. Đó cũng chỉ là những hành động nhỏ giúp mọi người xung quanh, một sự giúp đỡ, một câu hỏi han cũng như đã làm ấm lòng người.

Trong cuộc sống chúng ta cũng cần phải có những khoảng lặng để có thể suy nghĩa và lắng lại xem những việc mình làm, từ đó sẽ giúp lấy lại cân bằng cho chính chúng ta. Hãy biết “sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *