Suy nghĩ bình luận ý kiến “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông- Văn 12

Đang tải...

Đề bài: Suy nghĩ bình luận ý kiến “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông.

Có thể thấy được rằng khi mỗi người trong chúng ta làm một việc tốt, bất kể là việc gì, có ai biết rằng chúng ta đang thể hiện đức hạnh của chính mình. Hay nói một cách khác những lời của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông đó chính là “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.

Ta như thấy được mỗi con người khi sinh ra đều co mặt tốt và mặt xấu. Trong mặt tốt, một phần chính là đức hạnh của mỗi người. Đức hạnh được xem chính là đạo đức, là phẩm chất, là những đức tính tốt đẹp của con người, có sẵn hay phải trải qua quá trình rèn luyện mới có được. Ta dường như có thể thấy được chính hành động có thể được định nghĩa là những việc làm có thể được bộc lộ hằng ngày, và quan trọng hơn đó là sự thể hiện của đức hạnh. Đó dường như cũng chính là phần còn lại của mặt tốt trong mỗi người. Có lẽ rằng cả câu nói của nhà văn M. Xi-xê-rông mang ý nghĩa như chính nghĩa gốc của nó. Và ta cũng nên biết được mọi phẩm chất tốt đẹp cần được thể hiện ở trong những hành động cụ thể.

phẩm-chất-của-đức-hạnh

Suy nghĩ bình luận ý kiến “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông- Văn 12

Khi mà một người không phải tự nhiên được biết đến là có đức hạnh, mà dường như điều đó còn phụ thuộc vào những việc làm ý nghĩa mà người ấy đã làm. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, đó dường như để chỉ những công việc bình thường mà chúng ta vẫn có thể thấy được hàng ngày. Đó có thể là như giúp đỡ người già qua đường nhường chỗ cho phụ nữ và trẻ em trên xe buýt hay biết quan tâm đến người khác và đối xử tốt với mọi người xung quanh. Mặc dù quả thật đó cũng chỉ là những công việc nhỏ hằng ngày được xuất phát từ một tâm hồn trong sáng, nhưng lại luôn luôn hướng về cái đẹp, cái thiện, điều đó sẽ chính là sự thể hiện của đức hạnh.

Xem thêm  Phân tích tâm trạng tác giả qua hai đoạn cuối bài “Tràng giang”

Người ta thường nói những câu

“Ý nghĩa là nụ,

Lời nói là bông hoa,

Việc làm mới là quả ngọt.”

Điều này đã cho ta thấy được khi ta có ý nghĩa về một việc làm tốt, ta cần nói ra để xem xét. Nhưng không phải là nói suông, ta cần phải thực hiện điều đó. Chúng ta hiện nay dường như có thể làm điều đó bằng tất cả tấm lòng, biến những điều ấy từ suy nghĩ, lời nói thành vệc làm như thế, như vậy mới tạo thành “quả ngọt”.

Tuy vậy, thì thực tế cho thấy dường như cũng sẽ vẫn có một số trường hợp cần được xem xét trong từng hoàn cảnh. Ta như thấy được những lời nói dối được xem là một hành động xấu và sai. Nhưng đồng thời ta cũng phải xem trong trường hợp một bác sĩ phải nói dối về bệnh tình của bệnh nhân để người ấy yên tâm tiếp tục điều trị, đó lại là một hành động cao cả. Thế nhưng, tất cả như vẫn còn đang tồn tại rất nhiều những kẻ thiếu đức hạnh. Những con người đó họ có thể nói ra những điều lớn lao, cao cả nhưng hành động thì ngược lại. Và cũng chính vì thực chất, họ làm vậy vì những mục đích ích kỉ riêng cho chính họ. Tất cả vhúng ta không loại bỏ họ mà phải làm thay đổi được những con người ấy.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Tràng giang” của Huy Cận

Thật vậy, một xã hội tốt đẹp là một xã hội có những con người làm nhiều việc tốt, mọi người như phải luôn luôn biết tu dưỡng bản thân, hoàn thiện tâm hồn. Điều đó dường như cũng đã được xuất phát từ đức hạnh ta hay cũng chính là sự thể hiện của một con người có mọi phẩm chất tốt đẹp từ đức hạnh.

Ta như vẫn còn thấy được nhạc sỹ thiên tài người Đức Beettoven có nói “Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc cho người khác”. Qủa thật ý kiến đó có còn nguyên giá trị trong cuộc sống của ngày hôm nay? “Hạnh phúc” chính là sân ga cuối cùng của cuộc đời mà ai ai cũng muốn hướng đến và đi đến một cách nhanh chóng. Đó chính là một cuộc sống tốt đẹp, một sự thỏa mãn về mặt tinh thần, tình cảm của con người… Còn nếu nói “cao quý” và “tốt đẹp” là những cụm từ có ý tôn vinh, ca ngợi.

Có lẽ rằng chính câu nói “Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc cho người khác” của Beettoven dường như cũng đã được thể hiện quan niệm sống đẹp, khẳng định, ca ngợi quan niệm sống hướng về cống hiến, vị tha… Trong cuộc sống ngày nay, dường như ai ai cùng tìm kiếm hạnh phúc nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người khác nhau. Hạnh phúc có người coi sự thỏa mãn vật chất, đó còn chính là tình cảm của riêng mình là hạnh phúc. Nhưng cũng đã có không ít người họ lại có thể quan niệm hạnh phúc là cống hiến, là trao tặng. Và dường như đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại.

Xem thêm  Soạn văn bài “Tấm Cám”

Chính những công việc đem hạnh phúc cho người khác thật đơn giản nhưng cũng rất cao quý. Tuy nhiên, thực tế trong xã hội vẫn còn nhiều người ngay cả việc nhỏ nhất họ cũng không làm. Ta dường như có thể thấy được rằng một số họ chỉ biết có bản thân, toàn đem lại bất hạnh cho người khác và chắc chắn những người đó sẽ bị tẩy chay trong xã hội.

“Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc cho người khác”. Đây được coi chính là một quan điểm sống mang tính nhân văn. Và nếu như mà có một điều ước thì tôi sẽ ước cho tất cả mọi người trên thế giới này đều được hạnh phúc. Và để điều ước đó thành hiện thực thì hãy bắt tay vào từ những hành động nhỏ nhất.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *