Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”

Đang tải...

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”.

Có thể nói rằng cuộc sống của mỗi chúng ta đó như một con sống uốn khúc, có những thăng trầm khác nhau. Chính vì thế mà bạn cần phải có những cách sống, những nghệ thuật sống đúng mới có thể vượt qua được. Thật đúng với nhận xét “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”.

Qủa thực ta thấy được chính những lời bàn của nhà văn Nhật kia đã chỉ ra một bài học thật thiết thực và đúng đắn. Có thể thấy được trong cuộc sống này có quá nhiều khắc nghiệt, nên chúng ta muốn sống được thì chúng ta phải thay đổi để có thể thích nghi được. Nghệ thuật sống chính là chỉ những cách sống, lựa chọn sống như thế nào là hợp lý, và hơn nữa nó như phải mang lại cho chúng ta những kết quả tốt đẹp và vượt qua được mọi khó khăn. Và như thế mới chính là nghệ thuật sống. Không ai trong chúng ta có thể thay đổi được chính cuộc sống tự nhiên hay là môi trường xung quanh nhưng ta lại hoàn toàn có thể thay đổi chính chúng ta để có thể thích nghi được với môi trường xunh quanh.

“Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường” điều đó phải chăng chỉ để làm cho cá nhân ta tồn tại lâu dài? Và chắc chắn rằng không chỉ có vậy, nhiều khi “thay đổi” còn có thể ảnh hưởng đến biết bao người khác xung quanh chúng ta nữa. Khi mầ bản thân chính chúng ta lại như có thể quyết định vện mệnh của một xã hội, một đất nước nữa.

Xem thêm  Soạn văn bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

nghe-thuat-song-la-thay-doi-de-thich-nghi

Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”- Văn 12

Có thể nói rằng chính sự thay đổi có thể nói là điều hệ trọng đối với mỗi một cá nhân và cả với mỗi dân tộc. Thay đổi chính là thiết yêu và cũng là tất yếu. Song ta cũng phải hiểu được “thay đổi” một cách “nghệ thuật” hoàn toàn không phải thay đôi tuỳ tiện, bừa bãi. Ta như biết được không có gì ngu ngốc bằng cố chấp, bảo thủ, nhưng dường như cũng không có gì nguy hiểm bằng tự phá bỏ bản sắc của mình. “Thay đổi” cũng chính là vẫn cần có cái nền, cái gốc mà từ đó nảy sinh ra sự biến hoá, linh hoạt. Còn nếu như mà ta cố gắng phá bỏ bản thân như là “đẽo chân cho vừa giày” thì sao có thể xem như “nghệ thuật sống” được cơ chứ? Khi cuộc sống quá khó khăn và ta phải biết làm như thế nào để có thể vượt qua được những khó khăn đó thì đó cũng chính là một nghệ thuật. Nhưng nếu như ta lại còn vượt qua khó khăn để thành công thì đó mới chính là nghệ thuật. Qủa thực giữa bộn bề những khó khăn của tự nhiên, của môi trường kể cả là môi trường tự nhiên hay là moi trường xã hội đi chăng nữa thì cũng cần phải có những nghệ thuật sống.

Xem thêm  Soạn văn bài “Độc Tiểu Thanh Kí” của Nguyễn Du

Chúng ta phải biết thay đổi để còn có thể nhìn nhận lại được và cũng cần phải biế mình cần phải cố gắng như thế nào để đạt được thành công.

Cuộc đời thật đầy những bất công nhưng chúng ta hãy thật lạc quan và yêu đời hơn. Trong một tình huống thực tế có rất nhiều cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên người thông minh luôn luôn đưa ra những cách lựa chọn thông minh nhất, hợp tình và hợp lý nhất. Và đó mới được coi là nghệ thuật sống. Hãu dang rộng đôi tay ra để có thể giúp đỡ những người xung quanh mình, cho họ những niềm tin, vì biết đâu sau này bạn cũng sẽ có thể nhận lại được những sự giúp đỡ từ chính họ.Ta vẫn còn nhớ đến những chiến công trong lịch sử vang dội của các anh hùng như đã hi sinh vì đất nước. Phan Đình Giót đã hi sinh thân mình để lấp lỗ châu mai và tấm gương anh vẫn được nhắc nhớ đến tận hôm nay. Trong nhiều cách giải quyết thì anh đã hi sinh thân mình cho đồng đội cho nước nhà, quả là một lẽ sống tốt đẹp. Chúng ta phải biết ơn công lao của anh và nhiều vị anh hùng khác nữa.

Có thể nói rằng chính sống đẹp trong đời sống là một nghệ thuật, và vì thế, bạn hãy cố gắng biến mình trở thành nghệ nhân. Và ta như biết được tuổi trẻ là khoảng thời gian dễ dàng uốn nắn bản thân mình nhất, vậy thì còn gì thuận lợi cho bằng. Bản thân mỗi chúng ta là những người trẻ, là những thanh niên, chúng ta hãy cùng tự tạo nên “tác phẩm nghệ thuật cuộc sống” cho riêng mình?

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *