Suy nghĩ về hiện tượng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Đang tải...

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về hiện tượng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Câu nói “Tháng giêng là tháng ăn chơi. Tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè. Tháng tư lẳng lặng mà nghe. Cái nghèo nó đến bên hè chói chang” luôn được người Việt chúng ta sử dụng nhiều nhất khi mỗi đợt tết đến xuân về.

Qủa thực rằng đối với không ít người, tháng giêng không phải là tháng “ăn chơi” mà là “tháng…” “ăn làm”. Và ta như thấy được họ vừa ăn Tết, vừa làm việc, nhiều trường hợp căng thẳng hơn cả ngày thường. Đấy dường như cũng chính là những người tham gia hoạt động trong “nền công nghiệp phục vụ Tểt”. Ta thử lấy ví dụ mấy ngày qua, những người đứng chân trong khu vực thương mại, bán hàng ở các siêu thị, các chợ đầu mối, hay đó chính là các chợ bán sỉ bán lẻ, cửa hàng thực phẩm rau quả có “rút chân” ra khỏi vị trí của minh để đi “ăn chơi” không? Chắc chắn là chẳng thể. Và ta như thấy được có lẽ cũng chính vì những nhu cầu xã hội và cung cách làm ăn đua tranh thời mới không cho phép những nhà quản lí ngưng “làm” để “chơi”. Họ phải điều hành nhân viên khi mà đã có mặt thường trực trên thị trường.

Vì sao người xưa lại nói “Tháng giêng là tháng ăn chơi” là có ý nghĩa gì? Theo phong tục văn hóa của người Việt Nam ta đó chính là khi năm hết tết đến cũng chính là lúc việc đồng rượng cũng đã xong xuôi, con người có thể vui chơi để chờ đón vụ mùa mới mới bắt đầu làm việc. Và ta như thấy được rằng vào các dịp này thì phần lớn các lễ hội như tập trung đông nhất và nhiều nhất. Có thể thấy tháng Giêng thì số lượng lễ họi diễn ra khắp mội nẻo đường của đất nước ta. Những trò chơi những lễ hội cứ nối tiếp nhau mãi cho đến hết tháng Giêng. Vfa người ta mặc định tháng giêng chính là tháng để có thể ăn chơi nhảy múa không phải lo những chuyện khác. Nhưng ta cũng phải linh hoạt rằng đó là câu nói của các cụ ngày trước khi việc nông nhàn thì mới có thể vui chơi dài ngày như vậy. Trong xã hội hiện địa ngày nay thì ta như thấy được đâu có phải mỗi việc đồng áng. Còn có rất nhiều các dịch vụ, công việc sẽ phải bắt đầu quay trở lại với những ngày thường sau những ngày nghỉ Tết bên gia đình. Và ta cũng cần phải hiểu được câu ca sao cho đúng nghĩa nhất.

Xem thêm  Nghị luận về sành điệu

thang-gieng-la-thang-an-choi-1486022958

Suy nghĩ về hiện tượng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”- Văn 12

Nếu như chúng ta cứ mải miết ăn chơi và bảo thủ cho rằng các cụ ngày xưa nói thế thì mình học theo. Nhiều người đã cũng không bắt tay vào công việc của mình mà cứ chơi ngày này qua ngày khác. Và chắc chắn thành công và may mắn của họ sẽ chẳng bao giờ xuất hiện được cả. Dù biết rằng những ngày nghỉ quả thực là những ngày nên có để ta có thể được tiếp thêm sức mạnh những đừng sa đà quá mà quên đi những công việc chính của ban thân mình. Hãy bawstt tay vào công việc ngay lập tức để có thể hoạch định cho tương lai, cho mục tiêu của công việc mình đang làm. Hãy biết cố gắng đừng để những trò chơi, những thú vui để bạn “lười”. Hãy nhớ rằng may mắn và thành công chỉ đến với ai khi mà họ thực sực cố gắng và có những định hướng rõ ràng cho công việc của mình mà thôi. Hãy bớt ham chơi mà hãy lo cho cuộc sống của chính mình ngay tiwf bây giờ bạn nhé.

Câu ca của người xưa cũng có phần đúng những hãy đặt vào hoàn cảnh để có thể nhìn nhận ra những lối sông đúng đắn cho bản thân mình bạn nhé. Là những người trẻ bạn lại càng cần phải nỗ lực hơn nữa để mới có thể thành công được.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Ngày nay có thể thấy được những nhịp sống công nghiệp ở đô thị cho thấy tháng giêng là tháng “ăn làm” và “làm ăn” của nhiều giới. Và đầu tiên đó chính là đối với giới công chức, cán bộ công nhân viên Nhà nước thì không thể “ăn chơi” theo cái nghĩa đen sì sì như câu ấy. Song cũng cần phải hiểu theo nghĩa “thăng hoa” ta vẫn thấy lòng mát dịu khi đọc lại mấy câu ca cũ. Bởi như vậy thì nghe như có một ngọn gió đồng xa xôi, từ quê nhà thái đến, vĩnh viễn làm rung những cánh chuồn chuồn hoặc những vòm hoa ớt rực đỏ trong kỉ niệm ngày kia…

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *