Suy nghĩ về vấn đề “Sống đẹp” và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ

Đang tải...

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về vấn đề “Sống đẹp” và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ.

Có lẽ rằng trong cuộc sống của chúng ta luôn luôn băn khoăn về vấn đề “sống đẹp” là như thế nào. Sống đẹp cũng như những sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ có mối quan hệ mật thiết đối với nhau như thế nào.

“Sống đẹp” đâu phải là những từ trống rỗng

Chỉ có ai bằng đấu tranh, lao động

Nhân lên vẻ đẹp cuộc đời

Mới là người sống cuộc sống đẹp tươi.

Vậy, chúng ta nên hiểu sống đẹp là sống như thế nào và ý nghĩa của nó là gì ? Sống đẹp được xem chính là sống có lí tưởng, hoài bão, có mục đích rõ ràng, cao cả. Và những người sống đẹp biết đặt lợi ích của Tổ quốc, cũng như là của dân tộc lên trên hết và họ suốt đời phấn đấu, hi sinh cho mục đích cao

Trước hết, ta phải thấy được rằng ở những người sống đẹp tự nguyện cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành chủ quyền độc lập, đấu tranh để đòi lại tự do thiêng liêng của dân tộc, đất nước. Ta có thể nhận thấy được chính trong lịch sử Việt Nam, dường như cũng đã có biết bao tấm gương chiến đấu hi sinh chống quân xâm lược để bảo vệ non sông gấm vóc của tổ tiên. Qủa thực những tên tuổi của họ được lưu danh muôn thuở. Vẫn còn đó danh tướng Trần Bình Trọng nổi tiếng với câu nói tràn đầy khí phách trước quân thù đó chính là “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Hay một Nguyễn Trung Trực, người anh hùng đất Lục tỉnh Nam Kỳ cũng như đã thật dõng dạc thét vang trước khi chết : Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây. Rồi cả tổng bí thư Trần Phú khi mà trước lúc bị thực dân Pháp xử tử hình còn hô vang khẩu hiệu cổ vũ tinh thần đồng bào đó chính là câu “Hãy giữ vững ý chí chiến đấu!”.

Xem thêm  Cảm nhận về bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

song-dep

Suy nghĩ về vấn đề “Sống đẹp” và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ- Văn 12

Qủa thật ta như thấy được đây chính là những con người sống đẹp là những con người có tinh thần lao động siêng năng, sáng tạo và cũng rất mạnh dạn xóa bỏ những lạc hậu, phản động, và để có thể xây dựng những cái mới mẻ, tiến bộ. Để có thể làm cho xã hội không ngừng phát triển, đem lại cuộc sống giàu đẹp cho nhân dân. Có thể khẳng định được rằng Bác Hồ kính yêu là gương sáng về cuộc đời chiến đấu và lao động quên mình vì dân, vì nước. Bác Hồ cũng đã lấy chính hạnh phúc chung của dân tộc làm hạnh phúc của riêng mình.

Và ta như vẫn còn nhớ câu nói tâm huyết của Bác đã in sâu vào tâm khảm mỗi người dân đất Việt đó chính là câu “Tôi chỉ có một ham muốn tột bậc là đất nước ta được độc lập, tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” . Có thể thấy được ước muốn của Bác thật giản dị nhưng trong thời kỳ đó lại là một điều khát khao của cả một đất nước.

Hay còn chính trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, Anh hùng lao động Lương Định Của, Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân như cũng như đã đem hết tài năng và sức lực cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu để tìm ra nhiều giống lúa hăng suất cao. Những thành quả nghiên cứu của Xuân dường như cũng đóng góp phần nâng cao đời sống nông dân và biến nước ta thành một trong những nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới. Ngay cả trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và thường mại, nhiều doanh nhân vừa có tài vừa có đức đang ngày đêm mang hết nhiệt tình và tài năng làm giàu cho đất nước, khẳng định một số thế mạnh của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Đối với họ dường như ccungx không chỉ làm giàu cho cá nhân mà còn biết quan tâm tới quyền lợi chung của nhân dân, cũng như đất nước. Sống như vậy được coi là một lối sống đẹp.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Và chính tuổi trẻ học đường hôm nay cũng ôm ấp những ước mơ cao đạp, luôn luôn hướng tới những chân trời rộng mở và như cũng đã khao khát được tiếp bước những thế hệ đi trước, biến ước mơ thành hiện thực. Tuổi trẻ bây giờ dường như càng phải dũng cảm vượt khó, tiến công vào các lĩnh vực khoa học tiên tiến như công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ thông tin… Ta như có thể nhìn được tương lai rộng mở nhưng thử thách, gian nan không phải ít, đòi hỏi chúng ta dường như cũng phải bền bỉ, kiên trì học tập, làm việc và phấn đấu để từ đó có đủ trí tuệ và khả năng tạo dựng sự nghiệp cho bản thân. Hơn nữa cũng phải đồng thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước giàu mạnh, và cũng như có thể xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Có được như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa, mới xứng đáng là sống đẹp như nhà thơ Bê-khe đã khẳng định là “Sống đẹp” và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *