Tả cánh đồng lúa quê em

Đang tải...

Đề bài: Tả cánh đồng lúa quê em.

Bài làm

Em được sinh ra và lớn lên ở một làng quê yên bình, ở đó có con sông uốn lượn, có những rặng tre cao vút xanh ngát, đặc biệt là có những cánh đồng lúa trải rộng trên mặt đất cò bay thẳng cánh với một màu xanh tươi mát và chuyển màu vàng óng khi đến mùa gặt.

Trên cánh đồng, những mạ non được các bác nông dân cùng đi cấy mỗi khi mùa về đứng thẳng tắp trong những ô vuông được chia sẵn ra, bờ ruộng được đắp cao để ngăn nước chảy ra khỏi ruộng, giữ nước cho những cây mạ non được phát triển tốt.

ta-camh-dong-lua-que-em
Tả cánh đồng lúa quê em – văn lớp 5

Khi nhìn từ xa trong tầm mắt của em chỉ có màu xanh của những cây lúa thấp bé, được ngắm nhìn những màu sắc ấy thật là tuyệt vời biết bao. Nhưng những cây lúa khi mới được trồng thì rất yếu, một con gió to cũng có thể làm cây bị ngã bất cứ khi nào, sau một thời gian được chăm sóc từ bàn tay của bác nông dân sẽ phát triển tốt hơn, thân cây trở nên chắc hơn, rễ cây cắm sâu vào trong bùn đất hơn, lúa đã có thể chịu đựng trước những cơn gió. Lúc này cả cánh đồng được bao trùm màu xanh của lúa mới nhẹ nhàng và tươi mát.

Xem thêm  Kể về một người lao động trí óc

Vào những buổi sáng tinh mơ, sương đọng trên những ngọn lúa làm cho cánh đồng như chốn bồng lai, có cây xanh và mây trắng, trưa đến những giọt sương tan đi, ánh mặt trời chíu rọi vào lúa làm cho cánh đồng lúa càng trở nên lóng lánh.Khi có những cơn gió thoảng những bông lúa xào xạt như đang reo vui vì được tắm mình trong nắng mới, trong gió mát để chúng có được nguồn năng lượng để sinh trưởng.

Khi lúa từ màu xanh đậm chuyển dần sang màu vàng là mùa gặt cũng đang đến gần, lúc này các bác nông dân càng chăm sóc cho lúa kĩ càng hơn để mùa vụ có thu hoạch tốt. Khi lúa chín, cả cánh đồng không còn xanh mà đã được tràn ngập trong sắc vàng, mọi người dùng liềm để cắt lúa, xếp lúa thành những khóm nhỏ. Không khí thu hoạch tuy vất vả nhưng đều văng vẳng tiếng cười vui của những người nông dân vì họ đang thu hoạch những hạt ngọc, đem lại cuộc sống no ấm cho mọi người

Em yêu mến, thích thú với mọi thứ của làng em, xóm làng, con người, bờ đê và nhất là những cánh đồng lúa, bởi vì tuổi thơ của em được trải qua ở trên những cánh đồng, với những người nông dân khác, sau này lớn lên thì dù đi xa nhưng chắc chắn những cánh đồng lúa bạt ngàn sẽ luôn khắc sâu vào trong tâm trí của em.

Xem thêm  Kể về kỷ niệm với con vật nuôi em yêu quý.
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *