Tả đàn chim bồ câu nhà em nuôi.

Đang tải...

Đề bài: Tả đàn chim bồ câu nhà em nuôi.

Bài làm

Bồ câu – cánh chim của hòa bình. Bà nội tôi đã nói với tôi như thế nhiều lần, mỗi khi thấy một hai chú chim xà xuống sân nhà. Bà nội tôi đã mất, nhưng ba mẹ vẫn tiếp tục nuôi chim bồ câu như để tưởng nhớ đến bà, và lưu giữ những kỷ niệm của bà.

Đàn chim nhà tôi dễ có đến hàng trăm con, năm nào ba cũng làm thêm cho chúng những ô chuồng mới, nhưng dường như không đủ. Chim bồ câu sinh rất nhanh, mỗi lần sinh là hai quả trứng, sau đó chim mái ấp để nở ra những chú chim non. Chim bố và chim mẹ sẽ thay nhau chăm chỉ kiếm mồi về nuôi những chú chim con cho đến ngày chúng đủ lông, đủ cánh có thể tự bay đi. Đàn chim nhà tôi tự kiếm ăn là chính, ba mẹ tôi cũng cho chúng ăn phụ thêm mỗi ngày đặc biệt là những ngày mưa gió, giông tố chim không thể tự kiếm ăn. Những đôi chim non thường có hai con nhưng đôi khi may mắn cũng không đến với những ông bố bà mẹ, bởi một trong hai đứa con xấu mệnh nên bỏ đi sớm. Thường những chú chim đơn độc ấy sau khi đủ lông đủ cánh, ba mẹ tôi sẽ tách riêng ra. Ba nói: “Nếu không tách ra chim sẽ rất buồn, vì nó luôn chỉ có một mình”.

Xem thêm  Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

ta-dan-chim-bo-cau

Tả đàn chim bồ câu – văn lớp 6

Tôi quan sát đàn chim đi kiếm ăn. Bà nội tôi nói lúc nào cũng đúng, chim bồ câu chung thủy thật – chúng sống theo cặp, kiếm ăn cũng kiếm ăn theo cặp. Cho dù một đàn rất chim nhưng chẳng bao giờ chúng nhầm lẫn bởi chúng cũng có tiếng nói và tình yêu riêng. Tiếng nói trầm buồn của bà như hướng về tình yêu của bà giành cho ông. Ông đi bộ đội rồi hy sinh khi bà mới hai sáu tuổi, bố tôi thì chập chững biết gọi bi bô. Đấy là bố kể chứ ngày đó tôi còn ở một nơi rất xa chưa làm cháu của bà. Và chim bồ câu cũng về sống với bà từ đó. Bà giành dụm những đồng tiền tiết kiệm để mua một đôi chim bồ câu về nuôi từ khi ông đi bộ đội với hy vọng hòa bình lập lại và ông quay trở về. Nhưng thật buồn khi đàn chim mỗi ngày một đông lên nhưng ông không về.

Đàn chim đông đúc nhưng chưa khi nào tôi thấy chúng đánh nhau, loài chim này sống rất tình cảm và đoàn kết. Cứ quan sát đôi mắt của chúng sẽ thấy. Đôi mắt nâu biếc, tròn to, ươn ướt. Người ta vẫn thường ví những đôi mắt đẹp tình cảm với mắt chim bồ câu mà. Đàn chim đông đúc nhưng âm thanh phát ra chỉ là những tiếng gù gù thật dễ chịu.

Xem thêm  Giới thiệu về con ngan nhà em nuôi cho các bạn cùng nghe

Tôi vẫn thầm nhủ, tôi sẽ chăm sóc đàn chim thật tốt, khi lớn lên sẽ thay ba làm thật nhiều ngôi nhà mới cho đàn chim, để bà nội và ông nội trên thiên đường được vui.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *