Thuyết minh về cái phích nước

Đang tải...

Đề bài: Thuyết minh về cái phích nước.

Phích nước chính là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, đây là một trong những vật dụng rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình.

Phích nước hiện nay thì có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau, có cấu tạo và hình dáng khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Xét về hình dáng phích nước thường có hình trụ, nó được cao khoảng 35 – 40cm, giúp cho phích có thể đứng thắng mà không bị đổ lật được, vì nếu như mà đổ lật sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

thuyet-minh-ve-phich-nuoc

Thuyết minh về cái phích nước – Văn lớp 8

Xét về mặt cấu tạo phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, nó được cấu tạo bởi hai bộ phận: ruột phích và vỏ phích. Ruột phích chính là bộ phận quan trọng nhất của cái phích. Nó đã được thiết kế tinh vi khi làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa người ta để lại làm là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài. Còn khi ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc, khi tráng bạc thì lại có những tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Có thể thấy được khi mà càng lên trên cao đầu phích, miệng phích càng nhỏ lại điều này chính là để giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Và ta cũng thấy được gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn nó như được vừa khớp với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước ra bên ngoài.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về học đối phó

Một điều đáng ghi nhận ở đây đó chính là ruột phích có hiệu quả giữ nhiệt cho nước rất tốt. Đặc biệt hơn là trong vòng 6 tiếng đồng hồ, nước từ 100°c còn giữ được 70°C. Chính vì vậy mà sẽ đảm bảo dùng nước được lâu và nước đủ nhiệt để pha chế trà, cà phê… và nó như đã tạo nên một nét đẹp văn hoá vừa mang tính chất cổ truyền của dân tộc đồng thời như lại vừa mang một phong cách hiện đại còn gọi là nét văn hoá “cafe” đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể là lý do ruột phích được làm bằng hai lớp thuỷ tinh nên rất dễ vỡ. Cho nên sự cần thiết có một lớp vỏ bao quanh, vỏ phích là lớp để bảo quản tuyệt đối ruột phích như chính là một tấm bình phong. Trong thời xưa thì vỏ phích có thể làm bằng tre, mây, sắt, nhôm… Còn đối với ngày nay công nghiệp nhựa phát triển, thì ta như thấy được vỏ phích cũng được thay thế dần bằng nhựa cứng vừa nhẹ, nó lại có tính thẩm mỹ, đẹp lại vừa bền và tốt. Còn đối với việc như gắn trên vỏ phích là một chiếc quai bằng nhựa, sắt… tuỳ theo từng loại phích mà chiếc quai đó lại được thiết kế để thuận tiện và dễ dàng nhất. Trên cùng chính là nắp phích, nắp có chức căng để đống mở khi ta lấy nước hay cho nước vào trong phích.

Xem thêm  Tả quang cảnh phiên chợ Tết

Và để có thể bảo quản phích lâu hỏng ta nên làm một chiếc khung bằng gỗ để đặt phích và giữ chặt lấy phích. Ta phải đặt khuôn giữ phích ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nóng và xa tầm tay của trẻ em. Nếu như mà để phích không đúng quy cách thì rất dễ gây ra tai nạn bỏng nặng vì phích giữ nhiệt cho nước sôi khá lâu.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng phích đó chính là ta phải giữ gìn chiếc nũm phích. Vì chiếc nũm phích để giữ khoảng chân không góp phần làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Chúng ta cũng nên cần phải lưu ý khi rót nước nóng vào phích phải rót từ từ để ruột phích dễ thích nghi với nhiệt độ cao thì phích sẽ lâu hỏng hơn khi chúng ta không làm như vậy. Đặc biệt hơn là khi ta rót nước xong phải đậy nút phích cẩn thận. Và đối với những nút phích bằng nhựa thì phải xoáy đúng ren, xoáy thật chặt nhé. Chắc chắn rằng nếu như chúng ta không làm đúng cách thì ruột phích sẽ chóng hỏng vì không khí bên ngoài xâm nhập vào ruột phích.

Phích nước luôn luôn là một đồ dùng rất tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình. Nó dường như chính là người bạn thân thiết của mỗi một gia đình. Nhất là những mùa đông lạnh gía hay đó chính là lúc những người khách đến ta nhâm nhi những cốc trà nóng

Xem thêm  Tả cảnh ngày Tết ở quê em
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *