Thuyết minh về đôi dép cao su

Đang tải...

Đề bài: Thuyết minh về đôi dép cao su.

Có thể nói rằng đôi dép cao su chính là vật dụng đầy sáng tạo và độc đáo, chỉ ở đất nước Việt Nam mới có. Nó dường như cũng đã gắn bó thân thiết với cán bộ và chiến sĩ ta trong những năm tháng chiến tranh và đến cả bây giờ những đỗi dép đó vẫn còn được sử dụng.

Đôi dép cao su nó có hình dáng giống các đôi dép bình thường khác mà thôi nhưng quai dép được làm bằng săm (ruột) xe ô tô cũ. Ta như thấy được hai quai trước bắt chéo nhau, hai quai sau song song vàvắt ngang cổ chân. Quan sát ta thấy được bề ngang mỗi quai khoảng 1,5 cm. Nhất là quai được luồn xuống đế qua các vết rạch vừa khít với quai. Về phần đế dép được làm bằng lốp (vỏ) xe ôtô hỏng không dùng đến hoặc đúc bằng cao su, mặt dưới có xẻ những rãnh hình thoi để đi cho đỡ trơn trợt khi đi.

Thuyết minh về đôi dép cao su - Văn lớp 8

Thuyết minh về đôi dép cao su – Văn lớp 8

Những đôi dép lốp cao su dễ làm, giá thành lại thật rẻ so với những loại dép khác, tiện sử dụng trong mọi thời tiết nắng mưa cũng không lo. Đặc biệt hơn là khi xỏ quai sau vào, lúc này thì đôi dép sẽ ôm chặt lấy bàn chân và gót chân nên người đi đường sẽ không bị mỏi. Và hơn nữa đôi dép dành cho những người đi đường xa mang sẵn cái rút dép tự tạo bằng cật tre già hoặc bằng nhôm, để có thể đề phòng khi dép cao su bị tuột quai thì rút lại.

Xem thêm  Phân tích bài "Đấu tranh cho một thế giới hòa bình" của nhà văn G.Mác – két

Trong chiến tranh mỗi anh bộ đội được phát một đôi giày và một đôi dép cao su. Các chiến sĩ, các anh bộ đội cụ Hồ thường sử dụng dép cao su để hành quân đánh giặc. Thay những đôi giày thì sẽ rất nặng và khó đi, không thuận tiện và hơn nữa lại gây cảm giác nóng khi vào mùa hè.

Ngược lại nếu như lại dùng dép lốp để hành quân thì mọi việc đơn giản hơn nhiều. Trời nắng thì dép nhẹ, dễ vận động. Đề phòng nếu trời mưa, gặp đường sình lầy thì chỉ cần đổ ít nước trong bi đông ra rửa bớt bùn là tiếp tục đi.

Đôi dép cao su chính là một biểu tượng nhu thật giản dị, đồng thời nó lại thật thuỷ chung trong hai cuộc chiến tranh giải phóng đau thương mà oanh liệt của dân tộc ta. Không những thế thôi đâu, đôi dép cao su dường như nó còn gắn liền với cuộc sống thanh cao, giản dị của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Không phải ngẫu nhiên mà đôi dép cao su lại được gọi thành đôi dép Bác Hồ đã trở thành một hình ảnh đẹp về đức tính giản dị của Bác.

Đôi dép cao su với những đặc tính tiện dụng thì còn rất bền, ngày nay thì vẫn được nhiều người sử dụng.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *