Thuyết minh về đôi dép cao su

Đang tải...

Đề tài: Thuyết minh về đôi dép cao su – Văn lớp 8

Bài làm

Đôi dép cao su là một trong những đồ trang không thể thiếu của các anh chiến sĩ trong hai cuộc kháng chiến gian khổ. Cuộc kháng chiến chống Pháp và cuộc kháng chiến chống Mỹ gian lao.

Đôi dép cao su có hình dáng giống các đôi dép bình thường khác. Nó có cấu tạo hai phần đế dép và quai dép. Quai dép được làm săm hay ruột xe otô cũ. Hai quai trước thì bắt chéo lên nhau còn hai quai đằng sau gót chân thì song song với nhau. Các quai được luồn xuống dưới đế qua các lỗ được rạch vừa khít để luồn quai xuống. Đế dép được làm bằng lốp hay vỏ xe otô hỏng hoặc đúc bằng cao su, mặt dưới có xẻ những rãnh hình thoi để đi cho đỡ trơn.

thuyet-minh-ve-doi-dep-cao-su

Thuyết minh về đôi dép cao su

Dép cao su dễ làm mà giá thành lại giẻ, tiện sử dụng trong mọi thời tiết nắng hay mưa. Khi đi nhiều và lâu dễ mỏi chân thì xỏ quai sau vào, dép sẽ ôm chặt lấy bàn chân và gót chân nên đi đường sẽ không sợ bị mỏi chân nữa. Người đi đường xa mang sẵn cái rút dép tự tạo ra như thanh tre hay thanh sắt nhỏ để lúc nào bị tuột quai thì tự rút lại được.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ bộ đội ta được phát một đôi dép cao su và một đôi giày. Các anh thường đi dép cao su để dễ hành quân hơn vì đi dép sẽ nhẹ hơn đi giày đi giày thì nặng mà các anh phải hành quân dài mà địa hình thì hiểm trợ. Gặp mùa mưa mà đi giày thì đôi giày sẽ là túi nước to và nặng đi lâu sẽ rất dễ bị mỏi chân và mệt. Giaỳ còn là nơi tú ẩn tốt nhất cho những con vắt rừng hút máu người. Vì phải hành quân xa mà đi theo đồng đội nên các anh bộ đội dẫu biết rằng trong giày có vắt nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng không dám bỏ giày ra để bắt vắt vì sợ sẽ bị lạc đồng đội của mình.

Xem thêm  Tả một danh lam thắng cảnh

Nếu các anh đi dép hành quân thì mọi việc sẽ tiện lợi hơn. Trời nắng thì dép đi nhẹ, trời mưa thì bỏ quai ra nó sẽ ôm chặt vào chân sẽ không sợ bị ngã nữa. Nếu mà bị vắt dừng cắn thì cúi xuống nhặt vứt sang lề đường chẳng tốn chút thời gian nào.

Đôi dép cao su là biểu tượng đặc biệt và thủy chung trong hai cuộc kháng chiến đau thương và oanh liệt của dân tộc ta. Đôi dép cao su còn gắn liền cả một đời của vị lãnh tụ giản dị và thanh cao của dân tộc ta đó là Bác Hồ kính yêu. Đôi dép đã đi vào những bài hát bài thơ của các nhà thơ, nhà nhạc sĩ nổi tiếng để muốn nhắc nhở chúng ta. Hãy biết trân trọng và gìn giữ những thành quả vinh quang mà cha ông ta đã để lại mặc dù nó rất đơn giản và đơn sơ nhưng thật đáng quý biết nhường nào.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *