Tóm tắt truyện “Người con gái Nam Xương” – Nguyễn Dữ

Đang tải...

Đề bài: Tóm tắt truyện “Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Bài làm

Vũ Thị Thiết là người con gái ở Nam Xương có tiếng dung hạnh vẹn toàn. Nàng lấy chồng là Trương Sinh nhưng tính tình lại hay ghen. Vũ Nương biết vậy nên rất mực giữ gìn, không để vợ chồng khi nào phải đến mức bất hòa. Tuy nhiên, khi Vũ Nương sắp đến kì sinh nở thì Trương Sinh phải ra chiến trường tòng quân.

Ở nhà, Vũ Nương sinh bé Đản và chăm sóc mẹ chồng rất chu đáo. Nhưng mẹ chồng nàng vì quá nhớ thương con trai mà sinh bệnh rồi mất. Nàng đau xót nhưng gác lại để lo tang ma chu đáo như với cha mẹ đẻ mình. Vì nhớ chồng và để con trai cũng nhớ về cha, những đêm nhà chỉ có hai mẹ con, nàng thường trỏ bóng mình trên vách và nói với con đó là cha Đản.

Qua năm sau từ chiến trường trở về nhà, Trương đau buồn ra thăm mộ mẹ, bế bé Đản theo cùng. Thế nhưng đứa bé cứ gào khóc không chịu vì nó bảo Trương không phải là cha nó. Nghe Trương dỗ dành, con ngây thơ nói: ““Thế ra ông cũng là cha tôi ư ? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ im thin thít”. Trương gạn hỏi thì đứa bé kể lại: “Trước đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy

tom-tat-truyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Tóm tắt truyện “Người con gái Nam Xương” – Văn lớp 9

Vốn tính hay ghen, lại nghe con thơ nói vậy cho nên Trương nổi cơn tam bành, mắng nhiếc đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà. Vũ Nương hết lời van xin, làng xóm cũng đến khuyên can nhưng không một ai thay đổi được suy nghĩ của chàng Sinh. Vì không thể thanh minh, Vũ Nương bèn tắm gội chay sạch, chạy ra bến Hoàng Giang, ngửa mặt lên trời mà khấn cầu: “Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mỵ Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mỹ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, chẳng những là chịu khắp mọi người phỉ nhổ”.

Nói đoạn nàng nhảy xuống sông tự vẫn. Tuy nhiên, vì thấu tấm lòng son và lời khấn cầu của nàng, Linh Phi – vợ vua Nam Hải – đã ra tay cứu nàng. Trong khi đó ở nhà, Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương xót. Một buổi tối một đêm vắng vẻ, ngồi dưới đèn khuya, bỗng đứa con chỉ chiếc bóng của chàng in lên vách mà nói rằng: “Cha Đản lại đến kia kìa !”. Trương Sinh lúc đó mới hiểu ra và thấu nỗi oan của vợ.  Chàng ân hận vô cùng nhưng sự việc đã rồi, không sao cứu vớt.

Cùng làng với Vũ Nương có người tên Phan Lang làm đầu mục ở bến đò Hoàng Giang. Trong một lần nằm mộng thấy một người con gái áo xanh đến xin tha mạng thì vừa sáng dậy thấy có người đem biếu một con rùa mai xanh. Phan Lang nhớ lại chuyện mộng bèn đem thả con rùa ấy. Chẳng bao lâu sau khi giặc Minh xâm lược, nhiều người sợ hãi bỏ trốn, thuyền bè bị đắm cả. Trong đó có xác Phan Lang dạt vào động rùa ở hải đảo, được Linh Phi cứu giúp để trả ơn cứu mình là con rùa mai xanh năm xưa.

Xem thêm  Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Phi sai mở tiệc ở gác Triệu Dương để thết đãi Phan Lang. Trong số đám cung tần lúc ấy, có người Phan thấy rất giống Vũ Nương nhưng không dám nhận. Tiệc tàn, người con gái ấy mới đến gặp Phan và kể lại tình cảnh của mình được các nàng tiên trong cung nước cứu giúp. g nói lại tình cảnh mình được các nàng tiên trong cung nước thương tình mà cứu sống. Nghe Phan nhắc lại cố hương, mổ mả tiền nhân, người chồng và đứa con ở nhà khiến Vũ Nương ứa nước mắt khóc và cũng mong muốn một lần được trở về.

Qua hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía, đựng 10 hạt minh châu, sai sứ Xích Hỗn đưa Phan ra khỏi nước. Tiện đó, Vũ Nương cũng gửi Phan chiếc trâm hoa vàng đưa về cho Trương Sinh và dặn lập đàn giải oan, đốt cây đăng thần trên bến Hoàng Giang thì nàng sẽ trở về.

Trương nhận được chiếc trâm thoa, liền làm theo lời dặn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa sông với cờ tán võng lọng rực rỡ mà nói vọng vào: “Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể lại về nhân gian được nữa”. Nói đoạn chốc lát, bóng nàng loang loáng mờ tan rồi biến mất.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *