Phân tích những câu thơ trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” miêu tả Mã Giám Sinh và miêu tả nội tâm của Thúy Kiều. 

Đang tải...

Đề tài : Phân tích những câu thơ trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” miêu tả Mã Giám Sinh và miêu tả nội tâm của Thúy Kiều. 

Bài làm

Đoạn trích này từ câu số 623 đến câu 648 trong Truyện Kiều.  Trước đó Thúy Kiều đã đính ước, thề nguyền với Kim Trọng. Khi Kim Trọng về tăng chú, gia đình Kiều gặp gia biến. Bọn sai Nha đến bắt Vương ông và Vương Quan, đánh đập, khảo tra. Nhìn cảnh gia đình mình như vậy là một đứa con có hiếu Thúy Kiều đã quyết định bán mình để cứu cha và em. Qua người mối, Mã Giám Sinh tìm đến ra mắt và xem xét việc mua Kiều.

Mã Giám Sinh xuất hiện cùng với người mối, với tư cách là “viễn khách”. Tư cách đáng ngờ của vị khách này bộc lộ ngay trong hai câu giới thiệu họ tên và quê quán.

Hỏi tên : “Mã Giám Sinh”

Hỏi quê : ” huyện Lâm Thạnh cũng gần”

Câu trả lời cộc lốc, cho thấy văn hóa của những kẻ buôn bán người. Trả lời câu hỏi tên thì hắn chỉ khai họ Mã, còn tên thì đưa cái tên “chung chung” có tính chất mập mờ. Giám Sinh có thể là sinh viên trường Quốc Tử Giám, những cũng có thể chỉ là một phẩm hàm dành cho người đã mua quan bán tước mà thôi. Ai biết đâu anh chàng họ Mã này thuộc loại Giám Sinh nào?

Mã vốn ở Lâm Tri nhưng hắn lại khai là Lâm Thanh. Đó là một lần nói gian. Vừa câu thơ trên Mã là “viễn khách”, thế  mà lại nói là “cũng gần”. Lại thêm một lần gian dối nữa.

Xem thêm  Tả một danh lam thắng cảnh

Tên họ Mã không còn trẻ nữa.

Qúa niên trạc ngoại tứ tuần

Mày râu nhẵn nhủi, áo quần bảnh bao.

Mã đã ngoài bốn mươi rồi. Mã rất chú trọng ăn diện và tỉa tót. Dù thế nào đi chăng nữa thì Mã vẫn là một tay phong tình rất chú trọng hình thức ăn mặc bảnh bao. Đây là chân dung của một kẻ ăn chơi.

ma-giam-sinh-mua-kieu

Phân tích những câu thơ trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” miêu tả Mã Giám Sinh và miêu tả nội tâm của Thúy Kiều. 

Những đời tớ đi theo Mã thành một bọn nhốn nháo không có trật tự, thể thống gì. Hành động của Mã “ghế trên ngồi tót sỗ sàng”  đã tố cáo y là kẻ hợm của và vô văn hóa. Kiểu ngồi ấy có thể sánh với kiểu ngồi “vắt nóc” của Tú Bà. Đúng là “mặt cưa mướp đắng đôi bên một phường”.

Nhà nghiên cứu Phan Ngọc đã cho rằng trong con người Mã Giám Sinh là tập hợp ba quan hệ: là nho sĩ, là lưu manh và cũng là con buôn.  Trong màn mua bán này lộ rõ hơn là lưu manh và con buôn. Y không mảy  may thương xót cho hoàn cảnh đau khổ của Kiều. Bằng mọi cách, mọi thủ đoạn Y phải “cân sắc”, “cân tài” của Kiều. Y phải tính toán trước một món hàng để kiếm lời sau này. Vì thế mà có sự “đắn đo” vì thế mà có sự “cò kè bớt một thêm hai” qua hành động này đã lộ rõ nguyên hình Mã là tên buôn người keo kiệt và vô liêm xỉ.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

Trong khi đó nàng Kiều vô cùng đau khổ. Nàng đau khổ cho hoàn cảnh gia đinh, cho hoàn cảnh của bản thân, đau khổ cho mối tình vừa mới gắn bó, thề nguyền giờ đã phụ bạc. Nàng còn thương cho chàng Kim rồi chàng sẽ ra sao khi trở lại không bao giờ được gặp lại nàng nữa. Đau khổ tuyệt vọng biết nhường nào.

Nước mắt không thể giấu được trên khuôn mặt nàng:

“Thêm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng”

Nỗi ngượng ngùng, tủi hờn làm cho nàng phải mặt dày ra tiếp xúc với gã lái buôn họ Mã. Nàng là hiện thân của nỗi đau khổ câm lặng. Dù đau khổ đến tột cùng nàng vẫn cam chịu không hề kêu than lời nào cả. Nàng mặc cho người mối, “vén tóc, bắt tay” như một món hàng. Chắc là nàng cũng phải cắn răng chịu đợi mà đánh đàn cho khác ” cân tài cân sắc”.

Hai con người, hai tính cách hai tâm trạng khác nhau trong một khung cảnh mua bán. Chỉ hơn có chục câu thơ, Nguyễn Du đã dựng lại thật sinh động và thấm thía cảnh “đi” và “mua” của nhân vật Mã Giám Sinh. Hình thức có vẻ bảnh bao bề ngoài, lời nói thì văn hoa, sách vở không che lấp được bản chất lưu manh buôn người của gã già họ Mã.

Qua đó ta thấy được thái độ của Nguyễn Du đối với nàng Kiều. Nguyễn Du cảm thông thương xót cho Thúy Kiều. Khinh bỉ coi thường tên nhà nho giả danh, tên lưu manh con buôn họ Mã. Nhưng thái độ ấy ông không bộc lộ trực tiếp mà để cho tên Mã Giám Sinh tự bộc lộ. Nguyễn Du cao tay chính ở chỗ đó.

Xem thêm  Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *