Ý nghĩa lời đề từ trong bài  “Đàn ghi ta của Lorca”

Đang tải...

Đề bài: Ý nghĩa lời đề từ trong bài  “Đàn ghi ta của Lorca” (văn lớp 12).

Bài làm

Thanh Thảo là nhà thơ tiên phong trong việc cách tân thơ sau năm 1975. Ông luôn tìm tòi khám phá, sáng tạo tìm cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do, đem đếm một mĩ cảm hiện đại cho thơ bằng thi ảnh và ngôn từ mới mẻ. Bài thơ “ Đàn ghi ta của Lorca” trích từ “Khối vuông Rubic” là một trong những bài thơ hay của thơ ca giai đoạn sau 1975. Bài thơ được lấy cảm hứng từ sự hi sinh của Lorca- một nghệ sĩ lớn của đất nước Tây Ban Nha. Tác phẩm để lại giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc, lời đề từ của tác phẩm đã cho ta thấy cái hay, cái xuất sắc của Thanh Thảo.

Trong các tác phẩm văn học hay xuất hiện những lời đê từ nằm ở phần đầu sau nhan đề hoặc sau mỗi chương. Lời đề từ có khi là những câu thơ, khổ thơ, câu văn,.. rất phong phú và đa dạng. Lời đề từ có khi là một thứ trang sức cho tác phẩm nhưng phần lớn đều có ý nghĩa là điểm tựa, cảm hứng cho ý tưởng của tác giả. Lời đề từ thường khái quát nội dung và hướng người đọc đến tư tưởng của tác phẩm, là định hướng cảm thụ cho người đọc.

Xem thêm  Soạn văn bài “Độc Tiểu Thanh Kí” của Nguyễn Du

“Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta trong cát” là câu thơ trong bài thơ “Ghi nhớ” của Lorca đã được nhà thơ Thanh Thảo lấy làm lời đề từ cho bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca”. Trong bài thơ “Ghi nhớ” câu thơ ấy có nhiều ý kiến sâu xa và có tính chất tiên đoán về số phận nghiệt ngã của Lorca trong bối cảnh đất nước Tây Ban Nha khi đó. Lời đề từ là một lời di bút, di chúc định mệnh của Lorca.

dan-ghi-ta-cua-lorca-cua-tac-gia-thanh-thao

Ý nghĩa lời đề từ trong bài “Đàn ghi ta của Lorca”

Cây đàn là nhạc cụ âm nhạc luôn gắn bó và không tách rời với người nghệ sĩ Lorca, là hành trang trên con đường sáng tạo nghệ thuật và đấu tranh. Cây đàn còn là truyền thống, biểu tượng của văn hóa Tây Ban Nha. Đàn ghi ta trở thành phần hồn đất nước Tây Ban Nha là vì vậy. Câu đề từ thể hiện lòng yêu quê hương đất nước và sự gắn bó sâu nặng của Lorca đối với đất nước của mình.

Lời đề từ còn là di nguyện và thông điệp của Lorca: anh không muốn mình là cái bóng quá lớn ngăn cản bước tiến của thế hệ trẻ Tây Ban Nha. “Chôn cây đàn” là ước nguyện thầm kín của Lorca. Anh hi vọng hậu thế sẽ vượt qua cái bóng của mình để tiếp tục sáng tạo nghệ thuật. Đó là tình yêu say đắm của Lorca với nghệ thuật, tình yêu tha thiết với xứ sở. Và có lẽ ý nghĩa và ước nguyện sâu xa mà nhà thơ muốn gửi gắm qua đó là sự cách tân nghệ thuật. Nhà thơ không muốn thơ cách tân của mình trở thành vật án ngữ trong sáng tạo của thế hệ sau. Nghệ thuật là phải không ngừng được đổi mới.

Xem thêm  Suy nghĩ về tuổi hai mươi

Người cầm bút phải biết nối tiếp và nhân lên, vượt qua những sáng tạo của Lorca để vươn tới chân trời nghệ thuật sáng tạo hơn. Không để thần tượng của mình đổ bóng xuống tương lai, nền nghệ thuật sẽ đi dần vào lạc hậu, già cỗi.

Qua đó cho thấy được nhân cách cao cả của Lorca đã vượt lên sự ích kỉ của cái tôi cá nhân, đặt đất nước cũng như nên nghệ thuật Tây Ban Nha trên cả bản thân mình.

Nhà thơ Thanh Thảo tri âm, đồng điệu, ngưỡng mộ tài năng nhà cách tân nghệ thuật Tây Ban Nha giàu nhiệt huyết ấy. Lorca mất đi, văn chương như thiếu đi người dẫn đường chỉ lối. Lời đề từ như một chiếc chìa khóa mở ra thế giới cảm xúc của Thanh Thảo, mang ý nghĩa sâu sắc, đọng lại dư âm đối với người đọc.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *